Đầu tư ESG đang là mốt nhưng có nguy cơ trở thành “bong bóng tài chính”?
Điểm đầu tư ESG (môi trường, xã hội, quản trị) được đưa vào để đánh giá doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư, người mua cổ phiếu,...nhằm phát triển bền vững nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức kiểm soát
Đầu tư ESG là xu thế đưa vào các yếu tố về Môi Trường (Enviroment), Xã hội (Social) và Quản trị (Governance) trong quyết định đầu tư. Đây được xem là cách thức đầu tư, vận hành mới với tất cả các nghành nghề kể cả những nghành cơ bản.
  • Môi trường: phát thải carbon, quản lý nước và chất thải, nguồn cung nguyên liệu thô, tác động từ biến đổi khí hậu
  •  Xã hội: sự đa dạng, công bằng và hòa nhập, quản lý lao động, an ninh và bảo mật dữ liệu, quan hệ cộng đồng
  • Quản trị: quản trị công ty, đạo đức kinh doanh, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Rủi ro buộc đầu tư phải thay đổi

Trước những rủi ro khủng khiếp chưa từng có của nhân loại như: covid.19 liên tiếp 3 năm, sau đó là các hệ lụy như chiến tranh, bong bóng tiền ảo, ...đã đưa tất cả chung ta đứng trước bờ vực của phá sản, sụp đổ, chết chóc, đói kém, bệnh tật...Loài người bắt đầu thấy sợ, những tỉ phú bị phá sản những người lao động mất việc làm,...đã đặt ra yêu cầu đối với những nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp kêu gọi vốn đầu tư. Và đầu tư ESG được đẩy mạnh trong năm 2022 và những năm sau Đảm bảo các tiêu chí ESG điểm đến các doanh nghiệp sẽ là phát triển bền vững. Sẽ là tiêu chuẩn "xanh" như một thẻ xanh đảm bảo với hoàn cảnh hiện tại. Khái niệm ESG được đẩy làm yếu tố hàng đầu trong kêu gọi vốn. Là thang chấm điểm được sử dụng để phê duyệt đầu tư. Các nước trên thế giới có cả Việt Nam đều đã nhanh chóng cập nhật và ban bố tiêu chí ESG. Các bên liên quan doanh nghiệp, người mua cổ phiếu, quỹ đầu tư, đối tác sẽ nhìn vào báo cáo ESG để đánh giá tương lai của doanh nghiệp.

Kiểm soát ESG để hạn chế "bong bóng tài chính"

Thang điểm chỉ số đầu tư ESG đang được công bố rộng rãi cho các công ty. Tuy nhiên có sự không giống nhau về cách chấm điểm dẫn đến điểm ESG sẽ không chính xác. Hiện nay các công ty hàng đầu đang sử dụng thang điểm ESG để kêu gọi đầu tư. Việc làm đẹp điểm này cũng là một vấn nạn đối với những bên liên quan.
>> Marketing 4.0 muốn bùng nổ không thể thiếu công nghệ AR > In 3D: Công nghệ tương lai! Ưu điểm và những lĩnh vực ứng dụng hàng đầu Ăn, cầu nguyện, yêu trong ngôi nhà trong mơ ước
 
 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*