Nhìn thấy gì từ tham vọng dẫn đầu thế giới về Blockchain của Trung Quốc

Một quốc gia kiên định với tiền ảo ngay từ đầu

Ngay khi blockchain bùng nổ với phong trào tiền ảo bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2017. Chính phủ Trung Quốc đã kiên định nghiêm cấm hoạt động tiền ảo ở quốc gia này. Các hoạt động như mua - bán - mở sàn, đào coin bị xem là phạm pháp và phải xử lý thật nghiêm.

Nhờ kiên định với chính sách đó, Trung Quốc đã tập trung cho việc xây dựng nền tảng blockchain phục vụ các giá trị cộng đồng và quốc gia. Việc không để người dân trở thành nạn nhân của cơn FOMO tiền ảo cũng như sự sụp đổ của nó sau này là một thành công vô cùng lớn. Trong khi các nước đang phải giải quyết với các hệ lụy của tiền ảo thì TQ đã đưa blockchain thành mũi nhọn công nghệ.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ thị rõ "Block chain chính là công nghệ của tương lai, chính phủ sẽ đầu tư phát triển thành công nghệ mang tính chiến lược quốc gia". Vị chủ tịch đưa ra thách thức với các công ty công nghệ trong nước rằng " Blockchain sẽ phải thay đổi vị thế của Trung Quốc trong tương lai".

Block chain của Trung Quốc đã ứng dụng như thế nào?

Với mục tiêu từ đầu như vậy, sau hơn 3 năm phát triển. Hiện nay Trung Quốc đang sử dụng Block chain cho các giao dịch tài chính. Nhờ khả năng cắt giảm chi phí của Blockchain do không phải phụ thuộc vào hạ tầng. Các giao dịch chuyển tiền giữa Hong Kong và Philippines đã được tập đoàn Ant Group cung cấp từ những năm 2019. Các giải pháp fintech dựa vào blockchain được các ngân hàng nghiên cứu và đưa vào ứng dụng. Trong đó việc thanh toán chuyền tiền quốc tế và hỗ trợ các công ty quản lý các đơn hàng chuỗi cung ứng

Ứng dụng AntChain được sử dụng cho nhiều mục đích như: cho thuê công nghệ, yêu cầu bồi thường bảo hiểm, quyên góp từ thiện. Sau đại dịch covid 19, ứng dụng blockchain cho việc xác thực đi lại được phát triển vô cùng mạnh mẽ. Blocchain của Trung Quốc đang được sử dụng một cách vô cùng giá trị.

Chính sách phát triển blockchain của Trung Quốc là All in One và được gắn kết với đồng nhân dân tệ trong các giao dịch. Đồng nhân dân tệ điện tử đang được phát hành dần và quy đổi giá trị tương ứng 1.1 tỷ USD. Chính phủ Trung Quốc đang dần từng bước đưa đồng nhân dân tệ điện tử ra quốc tế dưới sự hỗ trợ của nền tảng blockchain chính phủ.

Với sự chuẩn bị kế hoạch kĩ càng, có lộ trình và tập trung về 1 mục tiêu lợi ích quốc gia. Trung Quốc đang thể hiện cho thế giới thấy một đất nước đầu tư cho công nghệ và tham vọng với công nghệ.

Vượt các nước, Trung Quốc âm thầm xây dựng nền tảng blockchain “All In One”

Các đặc điểm hấp dẫn chết người của công nghệ Blockchain

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*